0916.426.988

Bí mật của việc có cân nặng lý tưởng

Có rất nhiều thảo luận về những thành phần khác nhau của thức ăn. Dù bạn ăn carbonhydrate, fat hay protein thì tất cả chúng đều chứa calories. Nếu chế độ ăn của bạn chỉ có một trong ba thành phần này thì bạn đã bỏ mất tổng thể.

 

Phương trình cân bằng Calories

Khi đề cập đến vấn đề duy trì một trọng lượng lành mạnh cho cả cuộc đời, điểm mấu chốt là lượng calories. Quản lý cân nặng thực chất chính là sự cân bằng – cân bằng lượng calories bạn nạp vào với lượng calories cơ thể bạn sử dụng hay “đốt cháy”.

. Một calories được định nghĩa là một đơn vị năng lượng do thức ăn cung cấp. Một calories là một calories dù nó có nguồn gốc từ cái gì. Dù bạn ăn carbonhydrate, fat hay protein, tất cả chúng đều chứa calories.

. Cân bằng calories cũng giống như một cái cân. Để duy trì trạng thái cân bằng cũng như trọng lượng cơ thể, lượng calories nạp vào (từ ăn uống) cần phải cân bằng với lượng calories sử dụng (trong các hoạt động bình thường của cơ thể, hoạt động hàng ngày, và luyện tập).

 

Nếu như bạn… Tình trạng cân bằng calories của bạn sẽ là…
Duy trì cân nặng cân bằng.” Bạn nạp vào số lượng calories tương đương với số lượng calories cơ thể bạn sử dụng. Trọng lượng cơ thể của bạn sẽ giữ ổn định.
Tăng cân thừa calories.” Bạn nạp vào lượng calories nhiều hơn mức cơ thể sử dụng. Bạn sẽ dự trữ lượng calories thừa dưới dạng mỡ và bạn sẽ tang cân.
Giảm cân thiếu calories.” Bạn nạp ít calories hơn mức mình sử dụng. Cơ thể của bạn rút năng lượng từ những mô mỡ dự trữ, do vậy trọng lương của bạn giảm xuống.

 

  

Tôi có trong trạng thái cân bằng calories không?

Nếu như bạn muốn duy trì trọng lượng cơ thể hiện tại, bạn phải trong trạng thái cân bằng calories. Nếu bạn cần tăng hay giảm cân, bạn sẽ cần chạm vào bên này hoặc bên kia của cán cân đang cân bằng để đạt được mục tiêu của mình.

Nếu như bạn cần chạm vào cán cân theo chiều giảm cân, hãy nhớ rằng để giảm được 0.5 kg một tuần, bạn sẽ cần giảm lượng calories nạp vào trong khoảng 3800 calories cả tuần.

Để biết được hiện nay mình đang ăn bao nhiêu calories, hãy bắt đầu viết ra những loại thực phẩm bạn ăn và đồ uống bạn sử dụng mỗi ngày. Bằng cách viết ra những thứ bạn ăn và uống, bạn sẽ nhận thức tốt hơn về mọi thứ mình ăn vào. Đồng thời, hãy viết ra những hoạt động thể chất của bạn mỗi ngày và khoảng thời gian bạn thực hiện. Đây là những công cụ giấy bút đơn giản để hỗ trợ bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.